Tranh cát

Nghệ thuật Tranh cát (Sand paintings) đã có từ rất lâu đời, ở một số nền văn minh cổ, tranh cát dùng để chữa bệnh và một số nghi thức tôn giáo...Giống như một số bộ môn nghệ thuật thuật khác, tranh cát cũng có những biến thể nhằm phù hợp với lối sống và thị hiếu thưởng thức giải trí của một bộ phận công chúng.

 Vẽ  trên cát : Phổ biến là hình thức thể hiện những hình ảnh, thông điệp trên mặt cát tự nhiên như bãi biển, sa mạc...Với khoảng không gian rộng lớn như vậy nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải chọn đề tài và hình thức thể hiện cô đọng súc tích, cộng với một khả năng bao quát tốt, tác nghiệp nhanh, tác phẩm sẽ tạo được sự hoành tráng và tác dụng thị giác tức thời. 
Sand Paintings ra đời trong bối cảnh đời sống xã hội công nghiệp phát triển cao, bằng khả năng hình họa vững vàng, thao tác nhuần nhuyễn cộng với gương mặt biểu cảm và chuyển động hai cánh tay như múa, lối tư duy diễn hình biểu ý, bằng những hình vẽ mang tính cách điệu, tối giản, uyển chuyển, biến hóa kết hợp cùng âm nhạc những nghệ sĩ tài hoa (như hai gương mặt tiêu biểu là Ilana Yahav và Kseniya Simonova) đã tạo cho khán giả những điều hết sức bất ngờ từ những hạt cát vô tri mọi ngày vẫn âm thầm dưới mỗi bước ta đi...
Vẽ Tranh Cát Động (Để phân biệt với loại hình vẽ tranh cát tĩnh mà các nghệ nhân như Ý Lan, Cát Tiên Sa... đang thực hiện).
Phương tiện để thể hiện nghệ thuật Sand Paintings cũng đòi hỏi người chơi phải tìm tòi sáng tạo, để tạo cho mình một bộ đạo cụ ưng ý nhất. Trải qua nhiều thử nghiệm, cải tiến giờ tôi đã có tới 4 cái hộp tranh cát. Gọn nhẹ,  tiện lợi bởi thiết kế với khung nhôm định hình, hệ thống ánh sáng đèn led chế độ chiếu sáng đa điểm, với mainboard lập trình sẵn, chạy stram màu hoặc đơn màu đều tốt. Chế độ điều khiển bằng tay hoặc trình tự động đều được. Nhờ trợ diễn ngồi sau cánh gà thao tác bảng điều kiển ánh sáng, tôi rảnh cả hai tay, thoải mái phiêu.
Tất nhiên còn phải có camera thu hình từ hộp vẽ, tín hiệu từ camera qua máy chiếu phóng lên màn hình thì khán giả mới coi được. Cái vụ mua camera, nhờ trao đổi với hai người bạn yêu mến bộ môn này Trí Đức & Phan Vũ nên tôi cũng bớt đi được một khoản tiền "ngu" đáng kể mà lại mua được cái camera đúng cho công việc của mình.


Tùy hoàn cảnh tôi sẽ chọn mang theo hộp nào để thích hợp với đêm diễnChỉ việc rải cát lên mặt hộp bạn sẽ cuốn hút với trò nghịch ngợm này !

Vẽ sơn dầu thì phải có cọ, có sơn tuýp, có giá vẽ, khung tranh vải bố...Saind Paintings cát là vật liệu chính, mười ngón tay với cả hai bàn tay là những cây cọ cho người diễn viên biến hóa với đường nét bố cục. 
Nghe nói cát, hẳn mọi người ai cũng nghĩ : Cát là thứ ở đâu chả gặp, kiếm ở đâu chẳng có. Nhưng cát đạt chuẩn cho nghệ thuật trình diễn lại là vấn đề khác. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều loại cát: Từ cát để tô tường ngoài cửa hàng vật liệu xây dựng, đến thứ cát để các nghệ nhân vẽ tranh cát tĩnh đều không được. Chuyển qua dùng cát trong công nghệ thổi cát làm sạch bề mặt của nhà máy đóng tàu cũng không xong. Phải nhờ người nhà ở quê vùng Hải Hậu - Nam định gửi vào Sài Gòn cho, qua vài khâu sàng lọc, xử lý  cuối cùng cũng được thứ cát mình cần : Hạt nó không to, khi phiêu lên mặt kiếng nó không nảy lên như Thị Nở dưới ánh trăng, khi đi nét nó giữ nguyên định dạng, khi tải nền muốn mỏng nó cho một lớp mờ như sương, muốn dày nó cho một background đen xốp ẩn hiện huyền bí. Túm lại cát quê tôi là nhất.
Các cụ bảo "nghề dạy nghề" quả không sai. Từ chỗ khi có đơn vị mời biểu diễn, mình ra điều kiện bên các anh chị phải lo phần nhạc giùm tôi. Bây giờ đỡ rồi! tôi đã có thể cover những bài nhạc từ vài phút tới vài chục phút, phù hợp với các chủ đề, chuyển đoạn có vẻ...êm, trước giờ cứ nghĩ mình thuộc loại "đàn gảy tai trâu"... he he.
Vẽ Tranh cát động nói vậy chứ cũng phê như con tê tê, thời lượng dành cho suất diễn chừng 5 đến 10 phút hoặc hơn tùy khách hàng yêu cầu. Bài diễn phải theo chủ đề nào đó, tùy vào sự kiện mà hình và âm nhạc phải thích hợp với : Khai trương, hội nghị khách hàng, khởi công, lễ hội...vv  Miễn sao trong show diễn ngoài những hình ảnh mang tính art, phải có xuất hiện ít nhiều logo hoặc thông điệp của nhà tài trợ gửi tới người xem.
Bước chân vào cuộc chơi mới thấy "nghề chơi cũng lắm công phu" từ khâu chuẩn bị tới khâu action. Nói Nghệ thuật Tranh cát động là cuộc hôn phối thành công giữa Âm nhạc và Hội họa cũng không ngoa. Khi một hình ảnh xuất hiện lại được minh họa bằng một khúc nhạc, cùng lúc khán giả được tác động bằng cả thính giác và thị giác thì hiệu quả xúc cảm rất cao. Do tính mới lạ mà màn biểu diễn tranh cát luôn được khán giả quan tâm. Có khi xem qua màn chiếu chưa đã, người ta chen nhau vây quanh, thậm chí có khán giả nhí còn thọc tay vào tham gia trình diễn luôn.
 Trào lưu nào rồi cũng đến lúc nhàm, nhưng hiện giờ trò này vẫn còn mới lạ, hấp dẫn chưa biết đến bao giờ khán giả sẽ quay lưng. Kệ !  mình chơi cái mình thích, có nhiều người thích giống mình, càng vui
Vài hình ảnh chụp được trong một số show diễn :


Tranh cát - Việt nam quê hương tôi
Bức này thực hiện trong khoảng thời gian 2 phút. Khán giả nước ngoài có vẻ rất thích


Tranh cát - Thiên Nga 1


Tranh cát - Thiên Nga 2


Tranh cát - Thiên Nga 3
Serials 3 hình Thiên Nga nói trên tôi thực hiện trong thời gian 20 giây. Các bức vẽ có stram màu khác nhau là nhờ hiệu ứng ánh sáng của hệ thống đèn led được thiết kế trong hộp luân phiên đổi màu.


Tranh cát - Chim Hòa Bình 1


Tranh cát - Chim Hòa Bình 2
Cặp chim Hòa Bình đang tung cánh này cũng vậy. Hiệu ứng ánh sáng cho ta nhiều thú vị.

Bức này thực hiện trong 15 giây. Những cây cỏ bông lau rạp mình trong gió, vài cách chim mải miết bay, với hiệu ứng ánh sáng khán giả có thể hình dung đây là khung cảnh buổi sáng sớm, hay một buổi chiều hoàng hôn chạng vạng.


Tranh cát - Bầy chim
Bức này thời gian thực hiện lâu hơn vì vẽ hình dương bản


Tranh cát - Hạnh phúc
Tranh cát - Sư tử hống


Sư tử 3

Love story


  
Hình ảnh một số show diễn đã thực hiện


Tập đoàn Bachy Soletanche   thành lập từ 1927 là tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực nền móng với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, có hơn 9.000 nhân viên từ 60 quốc gia khác nhau và công trình tại hơn 100 nước trên khắp thế giới với doanh thu năm 2008 là hơn 2 tỉ USD. Trụ sở chính đặt tại pháp. Nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tại Việt Nam, họ đã tổ chức  tại khách sạn Inter Continental Asiana Sai Gon
Tranh cát - Hình ảnh Tòa nhà Điện Lực do cty xây dựng


 Thông điệp của cty


 Cuối buổi diễn chụp hình lưu niệm với Ms. Kim Duyên giám đốc cty tổ chức sự kiện DSM Communication

Hãng thuốc lá Caraven được thành lập từ năm 1861 tại Anh quốc
Chính thức có mặt tại Việt Nam năm 1988. Tại Khách sạn Diamond Award Ceremony hãng đã tổ chức chào mừng 150 năm này thành lập hãng và 23 năm ngày có mặt tại VN
"Welcome to Diamond Award  Ceremony !" Thông điệp được viết  bên ngược,  bên xuôi bằng cả hai tay cùng một lúc
 Logo của cty


Thể hiện hình ảnh maly

Tập đoàn siêu thị điện máy Ebest khai trương chi nhánh thứ 5 tại 70 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP HCM
Hợp đồng biểu diễn 1 show

 
Nhưng sau đêm biểu diễn đầu tiên bên khách hàng ký luôn 4 show , cũng đỡ...
Có dịp xem Kỷ lục gia Mai Đình Tới trổ tài, bái phục đàn anh !


Kỷ lục gia : "Chú chụp với anh một kiểu nào!"

"Vậy anh cho em mượn cây đàn Pô xe, em khè tý...!"

5 nhận xét:

 1. Bức tranh "Sư tử 4" tác giả tưởng tượng hay có nguyên mẫu nào không nhỉ?
  Hienmax
  Trả lời
 2. @Hienmax! nói nhỏ thôi,đôi mắt hình viên đạn của "sư tử 4" như cách đặt tên của em, là anh bị ám ảnh từ đâu đó. Ừ mà chú cũng có óc hài hước ghê chứ !
  PS: Anh còn nợ chú cái ký họa !!!
  Trả lời
 3. Có phải ai trong đời cũng một lần bị ám ảnh bởi một ánh mắt nào đó không nhỉ? Em cũng từng nhận ánh mắt như thế, đơn vị cũng tính bằng chục năm mà không bao giờ quên được!
  Trả lời
 4. Hôm anh biểu diễn ở EBest, em có xem chương trình. Thật ấn tượng
  Trả lời
 5. @Hương Trầm, Hương Trâm hay Hương Trảm...Cám ơn bạn đã comment, giá mà hôm ấy mình biết bạn là ai...

2 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay anh. Chúc anh một năm thành công với tranh cát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Phan Vũ ! Khừa khừa... Chú lặn lâu wá nhỉ, có vợ mới, lại đắt show như chú sướng còn gì bằng. Hom nào anh em mình café nhé...

   Xóa

Cám ơn bạn đã comment. Rất mong sẽ nhận được nhiều đóng góp cho blog của chúng tôi !